HƯỚNG DẪN TẠO MẪU PHÙ ĐIÊU ĐẸP QUA 6 BƯỚC CƠ BẢN

Để có những mẫu phù điêu đẹp khiến không gian nội thất ngày càng ấn tượng, bắt mắt và nổi được cá tính của chủ nhân người thợ đều trải qua những công đoạn làm thủ công rất tỉ mỉ và khắt khe.

Điêu khắc 360 xin giới thiệu đến các bạn 6 bước để tạo thành một mẫu phù điêu.

Bước 1: Công đoạn chuẩn bị

– Đất được nhào kỹ, đắp lên bảng gỗ đã đóng đinh và chằng dây thép sau đó dùng các công cụ như dao nặn, thẳng thẳng và dùi để san bằng tao mặt phẳng.

– Tùy vào kích thước của từng bức phù điêu đẹp mà làm kích thước của cốt cho phù hợp. Kích thước của mẫu càng lớn thì cốt càng phải làm thật kỹ để đất không bị sụt hoặc phù điêu bị nứt.

Bước 2: Phác hình lên bề mặt đất vừa chuẩn bị

Trên mặt phẳng bằng đất vừa được tạo, phác các đường nét cơ bản theo mẫu. Có hai các để phác hình, sử dụng các phác hình phù thuộc vào thói quen và kỹ năng của từng người thợ. Cách thứ nhất là vẽ phác hình dáng của mẫu lên bảng đất đã san bằng rồi dựa vào đó để làm các nét chi tiết. Cách thứ hai là đắp đều đất lên bảng rồi sau đó tạo các khối cao thấp khác nhau theo mẫu rồi mới phác thảo chi tiết của mẫu.

Quá trình phác hình này rất quan trọng để làm một bức phù điêu đẹp. Trong công đoạn này thì phần bố cục và đường nét chính là cơ sở để tiến hành các chi tiết của mẫu.

Bước 3: Tạo khối phù điêu theo mẫu

Tùy thuộc vào từng mẫu phù điêu đẹp được đặt hàng, mà việc tạo khối có thể đắp thêm hoặc khắc sâu và tạo không gian xa gần bằng các khối dầy – mỏng, nông – sâu. Những khối cần ở gần thì càng dầy, càng căng hơn và ngược lại.

Bước 4: Hoàn thiện sản phẩm phù điêu

Đây là bước kiểm tra lại hình khối và đường nét của sản phẩm xem đã đúng với yêu cầu của mẫu chưa. Và làm nhẵn tác phẩm.

Bước 5: Tạo khuôn cho sản phẩm

Tùy vào kích thước của bức phù điêu mà ta có thể làm 1 hoặc nhiều khuôn khác nhau. Kích thước của khuôn được tạo phù hợp với việc nâng/hạ và di chuyển/lắp đặt của sản phẩm.

Bước 6: Đổ sản phẩm và sơn giả chất liệu

Sau khi sản phẩm được đổ ra khỏi cốt, cần tiến hành sơn giả chất liệu theo mẫu trước khi đem lắp đặt.

Trên đây là quy trình 6 bước từ khi làm đất chuẩn bị cho đến khi lắp đặt hoàn chỉnh 1 bức phù điêu đẹp theo mẫu của khách hàng. Thời gian hoàn thành 1 tác phẩm phụ thuộc vào kích thước và số chi tiết có trên tác phẩm.

Bài viết liên quan

0976432033